Giới chức Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh gặp mặt truyền thống và mừng lễ bổn mạng

Ngày 03/9/2022, Giới Chức Công Giáo (GCCG) Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Tĩnh Giang họp mặt truyền thống và mừng lễ Bổn mạng, kính Thánh Ignatio Loyola. Buổi họp mặt có sự tham dự khá đông các thành viên, dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Giuse Nguyễn Viết Nam.

Mở đầu buổi gặp gỡ, cha linh hướng đã chia sẻ cho mọi người hiện diện hiểu rõ hơn về tôn chỉ, mục đích và quy chế hoạt động của Hội Đoàn, theo đó, GCCG thuộc hệ thống tổ chức các đoàn thể của Giáo phân, được thành lập nhằm quy tụ tất cả anh chị em Công giáo đang làm việc trong các tổ chức xã hội.

Mục đích hoạt động của GCCG là Phúc Âm hóa, nghĩa là giúp nhau sống Tin Mừng và Loan báo Tin Mừng cách tích cực hơn; Tạo cơ hội cho anh chi em giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn cũng như các lĩnh vực khác; cùng nhau góp phần giúp đỡ người khác như kết hợp với tổ chức Caritas giáo phận hoạt động từ thiện: tổ chức khám bệnh; tổ chức dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ…

Kế đến, các tham dự viên được nghe ông Giuse Trần Ngọc Thơ, Trưởng điều hành, báo cáo quá trình hình thành và hoạt động của Hội trong thời gian qua: GCCG Hà Tĩnh hình thành và hoạt động từ năm 2010 đến nay. Theo truyền thống, chương trình hàng năm: gặp gỡ, chia sẻ công việc, lắng nghe quý Cha chia sẻ Lời Chúa và giải đáp một số thắc mắc của anh chị em khi thi hành công việc; xưng tội; tham dự Thánh Lễ bổn mạng; Ngoài ra, Ban còn phát huy một số việc từ thiện như: thăm hỏi người neo đơn, bệnh tật; tổ chức dạy hè cho một số nơi; tổ chức khám bênh; phát thuốc miễn phí cho một số nơi trên địa bàn Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Ngày gặp mặt truyền thống năm nay, anh chị em được nghe cha Phêrô Trần Đình Lai tĩnh tâm. Cha Phêrô đã giúp anh chị em xác tín những điều quan trọng trong cuộc sống là phải biết chọn Chúa làm chủ cuộc đời mình, biết cậy trông và phó thác vào Ngài trong bất cứ hoàn cảnh, môi trường sống nào. Ngài cũng đề cao chữ hiếu trong thực tế xã hội hiện nay. Chữ hiếu trong giới răn Chúa dạy phải xuyên suốt từ tâm đến hành động. Ngài cũng nhắn nhủ tới anh chị em hãy luôn là những con người biết thể hiện lòng hiếu kính của mình bằng những việc làm cụ thể và thiết thực nhất.

Cuối buổi sáng ngày gặp gỡ, các thành viên đã bầu Ban Điều hành nhiệm kỳ 2022-2025 của Hội cũng như các nhóm: Y tế, Giáo dục, sự nghiệp hành chính. Theo đó, ông Giuse Trần Ngọc Thơ được tín nhiệm tái cử chức vụ Trưởng ban Điều hành.

Buổi chiều, các tham dự viên đã được gặp gỡ và lắng nghe Đức Cha Louis chia sẻ. Khởi đi từ câu chuyện người Samari nhân hậu trong Tin mừng, Đức cha Louis mời gọi anh chị em hãy luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho cuôc sống của mình, giúp đỡ nhau trong công việc, và cùng nhau phúc âm hóa môi trường mình công tác. Đức Cha cũng mong muốn các thành viên hãy là những chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống đời thường, trở nên muối men ướp mặn đời, trở nên ánh sáng soi dẫn người khác bằng sự hy sinh và phục vụ cách vô vị lợi.

Giảng trong thánh lễ Bổn mạng, Đức cha nhấn mạnh rằng Giới chức Công giáo là những trí thức trong xã hội, là những người có tầm ảnh hưởng đến nhiều người qua việc làm hàng ngày của mình. Chính mỗi hành động của anh chị em là một dấu chỉ thể hiện mình là người con của Chúa, là Kitô hữu đích thực. Vì thế, mỗi thành viên trong Hội phải gắn kết, chia sẻ với nhau để cùng giúp nhau nên thánh, cùng nhau làm rạng danh Chúa bằng tình yêu thương hiệp nhất.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện GCCG đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức cha, Cha linh hướng, quý Cha và các thành phần đã nhiệt tâm giúp đỡ trong việc tổ chức và tham gia ngày đặc biệt này.

Thánh lễ khép lại nhưng dư âm ngày gặp gỡ còn vang mãi. Hy vọng rằng từ đây giới, Công chức Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh sẽ có những chương trình, hành động cụ thể và thiết thực hơn nữa, giúp ích cho cộng đồng, cho Giáo hội cũng như xã hội.

Ban Truyền Thông
Giới chức Công giáo Gp. Hà Tĩnh