Giáo xứ Trung Nghĩa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

Vào lúc 16h30’ ngày 05/9/2022 giáo xứ Trung Nghĩa đã hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 161 em giáo lý sinh. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong giáo hạt Trung Nghĩa cùng rất đông anh chị em giáo dân tham dự.

Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, các em đã trải qua một thời gian học hỏi giáo lý Thêm Sức cách chu đáo cùng chuẩn bị tâm hồn rất cẩn thận qua việc tĩnh tâm và xưng tội. Sự chuẩn bị với cả trách nhiệm và lòng yêu mến còn được thể hiện qua việc trang trí trong và ngoài nhà thờ của giáo xứ cũng như y phục của các em. Tất cả đã làm nên sự trang trọng của thánh lễ và nét đẹp của phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy sống nhờ Thần Khí và tiếp tục sinh những hoa quả phúc đức của bác ái đối với anh chị em xung quanh, hoa quả của cuộc sống công bình chính trực, của lương tâm ngay thẳng thật thà, của trái tim từ bi nhân hậu, của cõi lòng vị tha, quảng đại và hiệp nhất… mà Thánh Phaolô đã cụ thể hoá bằng những loại “hoa quả” tuyệt vời : “Còn hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.” (Gl 5,22).

Kết thúc bài giảng của Đức cha là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức với phần tuyên xưng đức tin, Đức cha đặt tay và xức dầu trao ban Bí tích Thêm Sức cho 161 em trong giáo xứ. Đó là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa trao ban cho các em để được sai đi làm chứng cho Đức Kitô, là dấu ấn của ơn Chúa Thánh Thần ghi khắc vào tâm hồn các em trong ngày lễ trọng đại này.

Sau phép lành cuối lễ, một em đại diện cho cộng đoàn giáo xứ cùng các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, cảm ơn quý tu sĩ nam nữ và các thầy cô giáo lý viên đã dạy dỗ và hướng dẫn các em trong quá trình học tập. Các em thiếu nhi dâng lên Đức Cha và các cha những bó hoa tươi thắm.

Cuối thánh lễ, một lần nữa Đức cha đã gửi tới cộng đoàn những lời đầy xúc động với biết bao tâm tình, những thao thức trăn trở về đời sống đức tin của tầng gia đình trong thời đại ngày nay, nhất là về vấn đề kinh nguyện trong từng gia đình và việc tiếp tục nuôi dạy các em lớn lên trong đức tin.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1629 trên đường biển đi vào Bố Chính để lên tàu về nước, thừa sai Đắc Lộ đã ghé qua Cửa Sót, một cửa biển thuộc Hà Tĩnh. Những ngày trú chân tại mảnh đất này cũng là những ngày đánh dấu hạt giống Tin Mừng được gieo vãi nơi đây. Đêm hay ngày, hạt giống ấy cứ mọc lên rồi sinh hoa kết quả (Mc 4, 27) và giờ đây, chính tại mảnh đất cửa biển ấy đã mọc lên một xứ đạo sầm uất nhất Hà Tĩnh. Đó chính là giáo xứ Trung Nghĩa.

Giáo xứ Trung Nghĩa nằm trên địa bàn thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ là sở hạt Trung Nghĩa và có hơn 4.168 tín hữu với 2 giáo họ: Trung Nghĩa, Xuân Hải và do linh mục Phêrô Lê Nam Cao coi sóc. Trung nghĩa cũng là láng giềng của các xứ Cửa Sót, Thu Chỉ, Xuân Tình và Mỹ Lộc.

Đến với Trung Nghĩa là đến với mảnh đất hồn thiêng, nơi in dấu chân đầu tiên của các nhà truyền giáo trên vùng đất Hà Tĩnh, đến với biểu tượng của lòng trung kiên, bất khuất. Dù trải qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời, người dân nơi đây vẫn luôn kiên vững và một lòng trung thành với Đức Kitô và Giáo Hội.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh