Giáo họ An Hòa (xứ Gia Phổ): Thánh lễ mừng kính thánh và kỷ niệm 100 năm thành lập

Vào lúc 8h00’ ngày 05/07/2022, cộng đoàn giáo họ An Hòa hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận về thăm mục vụ và dâng thánh lễ mừng kính thánh Phêrô, quan thầy giáo họ và kỷ niệm 100 năm thành lập (1922-2022). Đồng tế trong thánh lễ, có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Ngày lễ mừng kính thánh Phêrô, quan thầy giáo họ An Hòa và kỷ niệm 100 năm thành lập là một trong những ngày lễ quan trọng đối với bà con giáo dân nơi đây. 100 năm không chỉ là mốc thời gian nhưng hơn hết nó đánh dấu một chiều dài ân sủng dẫn đưa mỗi người con của giáo họ An Hòa hướng về cội nguồn, để thấy tình thương vô biên và cánh tay che chở ân tình của Thiên Chúa. Đây cũng là dịp để nhìn lại bao hy sinh công khó của các bậc tiền nhân và là cơ hội để mỗi người có thể sống Tin Mừng tình yêu và phục vụ với niềm hăng say, kiên trì, dấn thân và hy sinh, để mỗi người con của giáo họ vững vàng bước đi, viết tiếp bản trường ca tạ ơn và chung tay xây dựng gia đình giáo xứ, giáo họ ngày càng lớn mạnh.

Ngược dòng lịch sử, vào Năm 1922 giáo họ An Hòa được tách ra từ giáo họ Vạn Nguyên thuộc giáo xứ Làng Truông với tên gọi Vạn Sồng thuộc giáo xứ Ninh Cường và chọn thánh Phêrô làm bổn mạng giáo họ. Vì giáo họ Vạn Sồng non trẻ và điều kiện kinh tế khó khăn nên giáo họ mẹ Vạn Nguyên đã chia đôi ngôi nhà thờ gỗ cho giáo họ Vạn Sồng, và ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp tranh của giáo họ Vạn Sồng được hoàn thành vào năm 1924. Đến năm 1977, do thời cuộc thay đổi, đời sống làng chài ở cạnh bờ sông gặp nhiều khó khăn, giáo dân họ Vạn Sồng di cư lên vùng đất mới gần giáo họ Nhân Hòa và di chuyển ngôi nhà thờ bằng gỗ lên vùng đất này.

Nhận thấy tình hình giáo dân thưa thớt, khó khăn trong công việc mục vụ nên cha quan xứ Gioan Nguyễn Quang Dụ đã sát nhập giáo họ Vạn Sồng và Nhân Hòa làm một với tên gọi là An Hòa. Trải qua những năm tháng sống trong lòng xứ mẹ Ninh Cường, được sự chăm sóc của quý cha quản xứ, giáo họ ngày một phát triển về con số và đời sống đạo. Nhưng ngôi nhà thờ giáo họ đã xuống cấp và không đáp ứng đủ nhu cầu phụng vụ, nên năm 1999 dưới thời coi sóc của cha Phaolô Nguyễn Văn Cừ, ngôi nhà thờ giáo họ được khởi công xây dựng. Nhờ ơn Chúa giúp, qua 4 năm miệt mài với bao công lao vất vả của cha quản xứ và mọi thành phần dân Chúa cùng với ân nhân giúp đỡ, ngôi nhà thờ mới được cắt băng khánh thành vào năm 2003. Năm 2019 dưới thời cha quản xứ Gapriel Nguyễn Tiến Dũng, nhà thờ được trùng tu sữa chữa như hiện nay.

Năm 2009, dưới thời cha Antôn Trần Văn Niên quản xứ Ninh Cường, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Giám mục Giáo phận Vinh, đã quyết định tách giáo họ An Hòa từ giáo xứ Ninh Cường hợp với họ sở Gia Phổ thành xứ Gia Phổ như ngày hôm nay. Sau 13 năm chung sống với xứ mẹ Gia Phổ, dưới sự chăm sóc của cha quản xứ đương nhiệm, quý cha quản xứ tiền nhiệm, giáo họ An Hòa đã từng bước đổi thay tốt đẹp, luôn bước đi trong tình thương và ân sủng của Chúa.

Đến nay, tròn 100 năm hình thành và phát triển (1922-2022), giáo họ An Hòa có 210 hộ gia đình, 808 nhân danh. Hơn thế nữa, giáo họ An Hòa đã tô thắm cho vườn thượng uyển của giáo hội những bông hoa xinh tươi ngát thơm: 1 Giám mục đó là Đức cha Louis, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, 2 linh mục, 1 đại chủng sinh, 15 nam nữ tu sĩ. Đó là những hoa thơm trái ngọt mà Thiên Chúa đã tặng ban cùng với bao công khó của các bậc tiền nhân, tiền bối đã để lại cho giáo họ An Hòa.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh