
GPVO – Vào lúc 7h30 sáng ngày 18/6/2018, ngôi nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ – giáo xứ Đông Tràng đã được cắt băng khánh thành và làm phép trong thánh lễ tạ ơn do Đức Giám Mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cử hành. Đồng tế với ngài có quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Nghĩa Yên.
Tứ Mỹ là một trong 5 giáo họ thuộc giáo xứ Đông Tràng, được thành lập vào năm 1936. Sau biến cố năm 1945, người dân nơi đây đã di cư vào Nam sinh sống, Giáo họ chỉ còn lại 2 hộ gia đình. Năm 1990, nhiều người trẻ từ các giáo họ khác trong giáo xứ đã đến và chọn nơi này để lập nghiệp. Vì thế, năm 2008, cha cố Giuse Trần Mạnh Quý cùng với bà con nơi đây làm đơn xin tái thành lập giáo họ Tứ Mỹ và được chấp nhận. Sau đó, khi cha Antôn Trần Minh An về quản nhiệm giáo xứ, ngài đã bắt tay vào việc xây dựng nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ. Tuy nhiên, chưa đầy 7 tháng sau, Cha Antôn phải chuyển đi xứ khác.
Tháng 1/2015, khi cha Phaolô Nguyễn Đình Phú về tiếp quản, ngài đã tiếp tục công trình đang dang dở với sự hỗ trợ của cộng đoàn giáo xứ và quý ân thân nhân xa gần. Đến nay, ngôi nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ đã hoàn thành sau 4 năm 1 tháng xây dựng.
Quả thật, hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vào ngày 15/5/2014, Đức cha Phụ tá Phêrô đã về với Tứ Mỹ để đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Hôm nay, cũng chính ngài cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ này của giáo họ gồm 231 nhân danh.
Trước cộng đoàn phụng vụ, Đức cha đã quảng diễn bài Tin Mừng, ngài nói: “Con người chúng ta khi hiện hữu trên trần gian này đều có nguồn gốc và tôn giáo, con người không thể tự mình mà có, nhưng nhờ tình yêu của Thiên Chúa”. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi mọi người luôn biết giữ sạch đền thờ tâm hồn để Chúa ngự vào: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em” (1Cr 3,16-17).
Về với giáo họ Tứ Mỹ – 4 cái đẹp mà Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn suy ngẫm về mảnh đất này mà có lẽ từ đó cha ông họ đã lấy tên Tứ Mỹ là: “Cái đẹp có nguồn gốc xuất phát từ Thiên Chúa; cái đẹp của thiên nhiên thụ tạo; cái đẹp nơi anh chị em; cái đẹp tâm hồn của từng cá nhân”. Để những cái đẹp đó được hiện thực, giáo họ cần phải biển đổi và xây dựng thành một cộng đoàn sống động, hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.
Pet. Duy Lượng

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần Chầu..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5