Giáo xứ Chày: Thánh lễ Chúa Ba Ngôi

Mỗi Thánh Lễ đều là lời tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa. Nhưng Chúa Nhật hôm nay Hội Thánh dành để tôn thờ mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi cách đặc biệt, làm nổi bật Tình Yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa trong chương trình Cứu Độ của Người . Đây là mầu nhiệm trung tâm của đức tin và mọi sinh hoạt Phụng Vụ của Hội Thánh.

Vào lúc 19h00’ tối thứ Bảy ngày 11/6/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã viếng thăm và cử hành thánh lễ Chúa Ba Ngôi tại giáo xứ Chày. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Vicente Điểm Cao Dương Đông, cùng quý cha trong giáo hạt Nguồn Son.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã quảng diễn về Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Đặc biệt, Đức cha mời gọi các gia đình nơi đây luôn luôn sống hiệp nhất với nhau. Yếu tố nòng cốt để có sự hiệp nhất trong gia đình chính là tình yêu, và tình yêu làm nên hạnh phúc, mà bản chất của Thiên Chúa lại là Tình yêu. Chúng ta cũng thuộc về Gia Đình Thiên Chúa khi sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Thực vậy, sống yêu thương là sống ở trong Thiên Chúa, và đó là Nước Trời, vì “ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Gia đình yêu thương là làm cho hạnh phúc ngắn hạn của trần gian này được biến đổi trở thành hạnh phúc vĩnh cửu trong Gia Đình Thiên Chúa.

Giáo xứ Chày được thành lập vào năm 1924, tách từ giáo xứ Gia Hưng. Trải qua hai cuộc chiến tranh của đất nước, nơi đây đã phải hứng chịu hàng trăm trận mưa bom bão đạn, tàn phá hầu hết các cơ sở tâm linh của người giáo dân, nên vùng đất này được mệnh danh là “túi bom đạn” của Quảng Bình. Dù là một giáo xứ với gần 100 năm tuổi, thế nhưng trong suốt thời gian chiến tranh, cộng đoàn Đức tin nơi đây hầu như vắng bóng các mục tử coi sóc, khiến cho đời sống Đức tin có lúc tưởng chừng như sẽ tàn lụi theo thời gian. Thế nhưng, vào năm 2004 một luồng sức sống mới được thổi vào cộng đoàn Đức tin xứ Chày, đó là năm bề trên giáo phận cắt đặt cha Gioan Nguyễn Văn Hữu về quản xứ Chày sau hơn 50 năm vắng bóng linh mục quản xứ, từ đó giáo xứ mới bắt đầu được khôi phục và phát triển đi lên. Hiện nay, giáo xứ Chày có trên 2.231 giáo dân, do linh mục Vicente Điểm Cao Dương Đông coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh