Sáng 27/4/2021, đại diện các thành phần Dân Chúa tại Giáo phận do Cha Phêrô Hoàng Biên Cương, Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục, làm trưởng đoàn đã đến cảm ơn Đức cha Phaolô vì những năm ngài dẫn dắt Giáo phận. Trong lời tri ân, Cha Phêrô đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì hơn 10 năm qua (8 năm ở Giáo phận Vinh và hơn 2 năm tại Tân Giáo phận Hà Tĩnh), Đức cha Phaolô đã hết lòng tận tụy, đồng lao cộng khổ với Dân Chúa trên mảnh đất nghèo khổ, nhiều gian nan, cả về đời sống tinh thần, vật chất và môi trường, xã hội. Đặc biệt, Đức cha đã sống đúng khẩu hiệu Giám mục của mình là “Sự thật và Tình yêu” khi không quản ngại vất vả và cả hiểm nguy để đứng về phía nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường, những lần đồng hành với nạn nhân thiên tai, lũ lụt và các chương trình hỗ trợ cho dân nghèo. Đức cha cũng là người đặt nền móng và định hướng mục vụ cho Tân Giáo phận Hà Tĩnh trong hơn hai năm qua với tư cách là Giám mục Chính tòa Tiên khởi của Giáo phận. Cha Phêrô cũng bày tỏ ước nguyện rằng, Đức cha không phải nghỉ hưu mà chỉ là nghỉ chức vụ Giám mục Giáo phận. Mong rằng, khi thôi chức vụ, Đức cha có nhiều thời gian, sức lực hơn để thực hiện những dự định mà Đức cha đã ấp ủ nhiều năm qua là dấn thân nhiều hơn trong các hoạt động bác ái xã hội và văn hóa, giáo dục.
Trong lời đáp từ, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui vì được đồng hành cùng Dân Chúa trên mảnh đất này. Ngài cầu chúc cho Giáo phận được nhiều ơn Chúa và thuận lợi để thực hiện những đường hướng mục vụ, những dự định đã vạch ra trong thời gian qua. Lời tỏ bày của Cha Trưởng đoàn cũng là mong muốn của Đức cha khi thôi chức vụ Giám mục giáo phận, ngài sẽ thực hiện một số điều ấp ủ bấy lâu và ước mong sự cộng tác khi có điều kiện.
Buổi gặp gỡ kết thúc với bài hát Tán tụng hồng ân và Đức cha ban phép lành cho những người hiện diện.
—
Cùng ngày, lúc 10:30, Cha GB. Nguyễn Khắc Bá, Niên trưởng Ban Tư vấn, Cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài và các đại diện đã đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại sân bay Vinh và dẫn về Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Tại đây, Đức cha Louis được Đức cha Phaolô và đại diện các thành phần Dân Chúa tại Giáo phận tiếp đón nồng nhiệt. Đức cha Louis đã trình Tông sắc bổ nhiệm cho Ban Tư vấn theo quy định của Giáo luật. Cha GB. Nguyễn Khắc Bá đã đại diện Giáo phận chào mừng cũng như bày tỏ lòng biết ơn đến Đức cha Louis vì ngài đã quảng đại chấp thuận lời mời gọi của Tòa Thánh về làm Giám quản Tông tòa của Giáo phận Hà Tĩnh. Ước mong với biến cố quan trọng này, Giáo phận Hà Tĩnh sẽ ngày càng phát triển vững mạnh để ơn Chúa ngày càng thêm dư đầy trên mảnh đất này.
—
Cũng cần nhắc lại rằng, ngày 19/3/2021, Tòa thánh đã chấp nhận đơn xin nghỉ hưu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, đồng thời bổ nhiệm Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh. Thánh lễ chính thức kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Phaolô và Khai mạc sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Louis sẽ được cử hành vào lúc 8h00, thứ Năm, ngày 29/4/2021 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh.
BBT TGH
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Vạn Thành Hân Hoan Chào Đón Vị Mục Tử Mới
Th8
Thánh Lễ & Nghi Thức Nhận Sứ Vụ Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Kỳ Anh Lần Thứ VII – 2025
Th8
Hội Nghị Các Đại Chủng Viện Tại Việt Nam Năm 2025
Th8
Tài Liệu “Chuẩn Bị Cho Bí Tích Hôn Phối” Của Hội Đồng Giáo..
Th8
Ngày 14/08: Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tử đạo
Th8
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Hội Ngộ Linh Mục & Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Bình Chính
Th8
Ngày 11/08: Thánh Clara, đồng trinh (1194-1253)
Th8
Các Nữ Tu Kêu Gọi Ngày 14/8 Ăn Chay Và Cầu Nguyện Cho..
Th8
Thánh Lễ Và Nghi Thức Nhận Sứ Vụ Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th8
Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (Suy niệm Chúa Nhật XIX Thường..
Th8
Khánh Thành Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Tân..
Th8
Legio Mariae Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th8
Linh Mục, Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Văn Hạnh – Hội Ngộ Truyền..
Th8
Dấu Ấn Thánh Thần Trên Gần 100 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Kim..
Th8
Giáo xứ Phương Mỹ lần đầu tiên đón Đức cha Louis đến viếng..
Th8
Cha đi rồi – Tình thương còn ở lại !
Th8
Người biến đổi hình dạng (06.08.2023 – Lễ Chúa Hiển Dung)
Th8