
Ngày 20/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã cho phép Bộ Phong Thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các cuộc tử đạo của 174 vị, bao gồm 50 vị người Pháp đã chết trong các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II và 124 vị người Tây Ban Nha bị sát hại trong Nội chiến Tây Ban Nha.
50 vị tử đạo người Pháp
Các vị tử đạo người Pháp đã bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến năm 1945, vì sự thù ghét đức tin.
Trong số các vị có Cha Raimond Cayré, một linh mục giáo phận 28 tuổi, chết vì bệnh sốt phát ban ở Buchenwald vào tháng 10/1944; Cha Gerard Martin Cendrier, 24 tuổi, dòng Phanxicô, chết trong cùng trại vào tháng 1/1945; Roger Vallée, một chủng sinh 23 tuổi, chết ở Mauthausen vào tháng 10/1944; và Jean Mestre, một thành viên giáo dân 19 tuổi của tổ chức Công nhân Kitô giáo Trẻ, chết khi bị Gestapo giam giữ vào tháng 5/1944.
Họ là các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công giáo đã bí mật đồng hành với những người lao động Pháp bị cưỡng chế sang Đức sau khi luật Lao động Bắt buộc của chế độ Vichy được ban hành vào năm 1943. Một số đã bị Đức Quốc xã tra tấn và giết chết vì hoạt động tông đồ của họ ở Đức, trong khi những người khác chết vì lao khổ trong tù.
Phần lớn những vị tử đạo người Pháp này (hơn 80%) đều qua đời khi chưa đến 30 tuổi. Hai người trẻ nhất trong số các Hướng đạo sinh Công giáo, 21 và 22 tuổi, đều bị hành quyết — một người bị bắn tại Buchenwald và người kia bị chặt đầu tại Dresden vào năm 1944.
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha
124 vị tử đạo trong thời Nội chiến Tây Ban Nha là các linh mục thuộc Giáo phận Jaén, bị giết trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1938. Trong số đó có 109 linh mục giáo phận, một nữ tu và 14 giáo dân Công giáo.
Bộ Tuyên Thánh đã chia họ thành hai nhóm tử đạo để lưu hồ sơ: Cha Manuel Izquierdo Izquierdo và 58 bạn đồng hành và Cha Antonio Montañés Chiquero và 64 bạn đồng hành.
Cuộc tử đạo của họ diễn ra trong bối cảnh bạo lực chống giáo sĩ lan rộng trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, khi nhiều nhà cách mạng, được thúc đẩy bởi sự tuyên truyền vô thần, đã xúc phạm các nhà thờ và hành quyết các nhà lãnh đạo tôn giáo. Theo Bộ Tuyên Thánh, cái chết của họ là do “tâm tình chống tôn giáo và chống Kitô giáo” của quân du kích. Do đo, đây là sự tử đạo vì thù ghét đức tin.
Các vị tử đạo của Giáo phận Jaén là những vị mới nhất trong tổng số hơn 2.000 vị tử đạo từ Nội chiến Tây Ban Nha đã được Giáo hội công nhận và phong chân phước dưới thời các Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Biển Đức XVI và Phanxicô.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Các Baid Suy Miệm Chúa Nhật Thường Niên II – Năm A: Bổn..
Th1
Các tập tục của người Công giáo về cái chết và tang lễ
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Wagga (Úc) Viếng Thăm Và Trao Đổi Mục Vụ..
Th1
Những quốc gia Đức Thánh Cha Lêô XIV có thể sẽ viếng thăm..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm A
Th1
Sáng Kiến “Nhận Cầu Nguyện Cho Một Giám Mục”
Th1
Giải truyện ngắn 2026: “Hạt Giống Tin Mừng”
Th1
Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Xây Dựng Chiến Dịch Truyền Thông Cho Giáo Xứ Trên Nền Tảng Số
Th1
Niềm Vui Hiệp Thông Trong Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo..
Th1
Đâu là ý nghĩa trọng tâm của “mùa thường niên”?
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Rockhampton (Úc) Viếng Thăm Giáo Phận Hà Tĩnh
Th1
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 01/2026: Cầu Cho Việc Cầu..
Th1
Bước Vào Mùa Thường Niên
Th1
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Năm A:..
Th1
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1