Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh

THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA VĂN HẠNH

GPHT (02.11.2023) Cầu nguyện cho những người đã qua đời là một trong những truyền thống cổ kính nhất của Giáo Hội. Vì thế, sau ngày mừng kính các thánh nam nữ, Giáo Hội lại mời gọi chúng ta cùng hướng về các tín hữu đã qua đời trong niềm hi vọng phục sinh, và cũng hướng về “tất cả mọi người quá cố mà chỉ một mình Chúa biết lòng tin của họ”.

Trong tâm tình đó, vào lúc 4g45’, ngày 02/11/2023, tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã dâng thánh lễ để cầu cho các Đấng bậc, các Ân nhân và các tín hữu trong Giáo phận đã qua đời. Hiệp dâng với Đức cha chủ chăn, có cha quản xứ chính tòa, quý cha Tòa Giám Mục cùng sự hiệp thông tham dự của quý thầy, quý Soeur và cộng đoàn giáo xứ chính tòa.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức cha Louis đã gợi lại lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời trong Giáo Hội. Việc suy tư về cái chết giúp chúng ta cảm nhận sự vô thường của kiếp người. Từ đó, có thể dẫn chúng ta đến niềm tin vào Thiên Chúa Hằng Sống. Qua phần chia sẻ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ đến các linh hồn nơi Luyện ngục bởi họ rất cần đến lời cầu nguyện và các việc lành của chúng ta.

Tháng cầu nguyện cho các linh hồn được bắt đầu từ ngày lễ hôm nay, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta nhớ đến những người đã qua đời, trong đó có các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc của chúng ta. Nhờ Mầu nhiệm Các Thánh Thông Công, chúng ta dâng những lời cầu nguyện và các việc lành, hi sinh kết hợp với hy tế của Chúa Kitô trên thập giá để nài xin Thiên Chúa ban cho các tín hữu được hưởng kiến Thánh Nhan Người.

Ban Truyền thông GP. Hà Tĩnh