Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Đông Yên và Đông Sơn

Trong hai ngày cuối tuần qua, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến thăm mục vụ tại các giáo xứ Đông Yên, Đông Sơn và ban bí tích Thêm Sức cho gần 300 con em thuộc hai giáo xứ trên.

Giáo xứ Đông Yên: Hồng ân Chúa Thánh Thần trong Tuần Chầu Lượt

Tuần chầu lượt của giáo xứ Đông Yên diễn ra với nhiều niềm vui và ân huệ lớn lao. Đặc biệt, giáo xứ lại vui mừng khi được Đức cha Louis đến viếng thăm và ban Bí tích Thêm Sức cho 197 em trong cộng đoàn. Thánh lễ đặc biệt này được diễn ra trong ngày lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ, Chúa nhật 14/08/2022. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Louis có quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh, quý quan khách xa gần, cùng hàng ngàn tín hữu trong cộng đoàn giáo xứ Đông Yên.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã gửi lời chào thăm cộng đoàn giáo xứ và tỏ niềm vui mừng khi được đến với giáo xứ trong ngày hồng ân này. Ngài mời gọi các em cùng cộng đoàn giữ thinh lặng, sốt mến và thành tâm thống hối để xứng đáng đón Chúa Thánh Thần ngự đến trong tâm hồn mình.

Trong phần quảng diễn lời Chúa, Đức cha Louis nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Bí tích Thêm Sức và mời gọi các em sau khi lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần phải thực sự sống như một con người mới, với một sứ vụ mới của đời sống Kitô hữu. Đó là sứ vụ làm chứng cho Tin Mừng và loan báo về một Thiên Chúa tình yêu đến cho những người không cùng niềm tin.

197 con em của giáo xứ Đông Yên được đón nhận Bảy Ơn cả của Chúa Thánh Thần trong sốt mến và tràn đầy niềm vui. Từ hôm nay, các em thực sự trở thành những kitô hữu trưởng thành trong đức tin và sứ vụ. Mỗi người như cùng muốn xướng lên và ghi nhớ điều mà năm xưa thánh Phaolô nhắn gửi cộng đoàn Thêxalônica: “chúng ta hãy mặc áo giáp là đức tin và đức mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng ơn cứu độ” (Tx 5, 8) để chiến đấu trước muôn vàn cảm bẫy của trần thế đang rình đón.

Sau Thánh lễ, Đức cha Louis cùng quý cha đồng tế cũng đã quỳ gối chầu trước Thánh Thể hiệp với cộng đoàn giáo xứ dâng lên Chúa lời chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ vì muôn ơn lành Người đã đổ xuống trên giáo xứ trong năm qua, cách riêng là trong Tuần Chầu với nhiều ân ban lớn lao này.

Nhà thờ Giáo xứ Đông Yên

Giáo xứ Đông Yên nằm trên địa bàn phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ có gần 4.000 tín hữu, dưới sự coi sóc của cha Phaolô Nguyễn Đình Phú. Nói về Đông Yên là nói về một vùng đất mà người dân đã trải qua nhiều biến cố lớn của thời cuộc, từ việc di dời giáo xứ cho việc quy hoạch và xây dựng khu kinh tế Vũng Áng vào năm 2013, rồi đến thảm hoạ môi trường biển vào năm 2016. Đặc biệt là sự cố ô nhiễm môi trường biển đã để lại hậu quả khôn lường cho giáo dân Đông Yên nói riêng và cho toàn khu vực miền Trung nói chung. Đến nay, Giáo xứ cũng như bà con giáo dân đang dần khôi phục và tạm ổn định cuộc sống.

Chuẩn giáo xứ Đông Sơn: 77 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

Hòa chung niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ mừng trọng thể lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào ngày 15/08/2022, chuẩn giáo xứ Đông Sơn vui mừng chào đón sự hiện diện đầy khả kính của Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh cùng cộng đoàn dân Chúa về với giáo xứ để hiệp dâng thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và cầu nguyện cho 77 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong thánh lễ.

Nhà thờ chuẩn giáo xứ Đông Sơn

Chuẩn giáo xứ Đông Sơn  tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay giáo xứ có hơn 1.410 tín hữu, do linh mục Giuse Nguyễn Hồng Lĩnh coi sóc.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người hãy bám víu vào Mẹ, hãy cầu xin mẹ giúp chúng ta noi gương Mẹ luôn biết lắng nghe tiếng Chúa qua lương tâm, qua giáo huấn của Giáo Hội, qua Lời Chúa và qua mọi biến cố vui buồn của cuộc sống, để rồi sau đó cố gắng tuân giữ và thi hành thánh ý của Cha trên trời. Đó là con đường ngắn nhất, là hạnh phúc Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài ngay trên cõi đời nầy vì phúc thay cho những ai nghe và tuân giữ Lời của Thiên Chúa. Nhìn lên Mẹ từ giữa bao nhiêu giới hạn bất toàn và khổ đau của kiếp người, chúng ta được mời gọi củng cố niềm hy vọng của chúng ta. Giữa cuộc đời khổ lụy và tăm tối, chúng ta vẫn nhận ra ánh sáng để tiến tới.

Đối với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha giúp các em hiểu sâu hơn về Chúa Thánh Thần và ngài nhấn mạnh: “Hôm nay, các con sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức nghĩa là đón nhận Chúa Thánh Thần một cách đầy đủ và dồi dào, để các con có thêm sức mạnh ra đi làm chứng cho Tin Mừng của Đức Kitô”.

Hy vọng rằng với sự đồng hành của Chúa Thánh Thần và các ân sủng của Ngài, các em sẽ từng bước hoàn thiện và phát triển đời sống đức tin, tri thức cũng như nhân bản của mình, để các em có thể can đảm sống và làm chứng cho Đức Kitô giữa đời. Và nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu trước tòa Chúa cho giáo xứ Đông Sơn và cho mỗi con dân trên khắp thế giới biết tôn thờ Chúa và yêu mến Mẹ Maria. Amen.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Đông Yên