TGM-GPHT: Thư Về Ngày Lễ Cầu Nguyện Cho Ông Bà Và Người Cao Tuổi

Văn Hạnh, ngày 13 tháng 7 năm 2023

Số 28/2023/T-TGM

Thánh lễ thứ nhất của Chúa Nhật XVI TN được cử hành
Lễ Thánh Anna và Gioakim cầu nguyện cách riêng cho Ông bà và Người cao tuổi.

Kính gửiQUÝ CHA VÀ CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Toà Ân giải Tối cao sẽ ban ơn toàn xá, theo các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý định của Đức Giáo hoàng), cho các Ông bà, người cao tuổi và tất cả tín hữu, được thúc đẩy bởi tinh thần sám hối thật sự và bác ái, khi tham dự Thánh lễ Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi năm nay, được cử hành vào ngày 23/7/2023, Chúa nhật XVI Thường Niên.

Toà Ân giải cũng ban ơn toàn xá vào Ngày này cho các tín hữu dành thời gian thích hợp để thăm viếng các anh chị em lớn tuổi nghèo khổ, như người đau yếu, người bị bỏ rơi, người thiếu may mắn… một cách trực tiếp hoặc qua các phương tiện truyền thông.

Những người già yếu đau bệnh và những người vì lý do nghiêm trọng không thể đến nhà thờ, cũng có thể lãnh ơn toàn xá, nếu được sạch tội hoặc có ý định chu toàn ba điều kiện theo thông lệ càng sớm càng tốt, “khi tham dự cách thiêng liêng các Thánh lễ được cử hành trong ngày này, bằng cách dâng lên Thiên Chúa Thương xót những lời cầu nguyện của họ, những đau đớn và hi sinh trong cuộc sống của họ, hay đặc biệt trong khi các Thánh lễ và những lời của Đức Thánh Cha được truyền tải qua các phương tiện truyền thông.”

Để lãnh nhận ơn toàn xá và thêm lòng yêu mến các bậc tiền nhân, như trong lịch phụng vụ hằng năm, Giáo phận chúng ta sẽ đặc biệt cử hành ngày này để học hỏi và sống thông điệp ngày lễ với mọi bậc Ông bà, người cao tuổi và những người neo đơn. Tôi khuyến khích Anh chị em, khi đến gần ngày lễ, tùy điều kiện cụ thể của mình, mỗi người và Giáo xứ tổ chức thăm viếng, tặng quà với các sáng kiến mục vụ thiết thực để bày tỏ lòng kính yêu Ông Bà và người cao tuổi, sao cho không một Ông Bà và người cao tuổi nào trong Giáo phận chúng ta không cảm nhận được niềm vui ngang qua những nghĩa cử cao đẹp của các bậc con cái cháu chắt và cộng đoàn.

­­­Qua quý Cha, Tôi ân cần gửi lời thăm hỏi đến tất cả và từng người cao tuổi trong cộng đoàn của quý Cha. Tôi hiệp ý dâng Thánh lễ với quý Cha và Giáo phận để cầu nguyện đặc biệt cho họ cũng như toàn thể những người cao tuổi trên thế giới.

Giáo phận bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng và cầu nguyện cho quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Xơ và quý Ông Bà qua các thế hệ, người còn sống cũng như người đã qua đời, đã làm nên Giáo phận Hà Tĩnh hôm nay cho chúng ta và mai ngày cho các thế hệ.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
            Louis Nguyễn Anh Tuấn