
Thuật từ tiếng Anh cho ngày sinh của Chúa Giêsu rất độc đáo, vì từ này không hề liên quan đến cách chúng ta thường gọi ngày sinh nhật của một người.
Suốt tháng 12, có thể bạn nghe thấy cụm từ “Merry Christmas!” (Giáng sinh vui vẻ!). Đây là cụm từ mà nhiều kitô hữu hiện nay đang đấu tranh để sử dụng, nhưng “Christmas” thực sự nghĩa là gì?
Từ tiếng Anh này độc nhất vô nhị, khác biệt rất nhiều so với các nhóm ngôn ngữ khác nói về ngày sinh của Chúa Giêsu.
Ví dụ, người Ý nói “Buon Natale”, bắt nguồn từ tiếng Latin là “natus”, có nghĩa là “sinh ra” (ám chỉ đến sự ra đời của Chúa Kitô). Người nói tiếng Tây Ban Nha có một cụm từ tương tự, “Feliz Navidad”, cũng có cùng gốc từ Latin.
Ngày lễ của Chúa Kitô
Một truyền thống khác, ở Anh, xuất hiện vào thế kỷ 11, đính tên ngày sinh của Chúa Giêsu. Theo từ điển Bách khoa Công giáo, “Từ dùng để chỉ “Christmas” trong tiếng Anh cổ là Cristes Maesse, Thánh lễ của Chúa Kitô, lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1038, và từ Cristes-messe, vào năm 1131″.
Trong tiếng Anh hiện đại, nó trở thành “Christmas” và theo thói quen từ “Mass” kết hợp với trọng tâm chính của một ngày lễ cụ thể.
Trong suốt năm phụng vụ ở Anh, có lễ “Michaelmas” (để tôn vinh Thánh Michael); “Candlemas” (ngày lễ nến); và “Marymas” (các thánh lễ liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria).
Ngày 25 tháng 12 sau đó được gọi là “ngày Lễ của Chúa Kitô”, một ngày lễ được cử hành để tôn vinh ngày Chúa Kitô ra đời.
Christmas là một thuật ngữ rất phổ biến được sử dụng trong tiếng Anh. Đôi khi cũng nên lùi lại một bước và tìm hiểu nguồn gốc của hạn từ phổ biến này, vốn cũng được dùng trong văn hóa thế tục.
Philip Kosloski
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ từ
Nguồn: hoangcatholic.com

Có thể bạn quan tâm
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4
Đức Thánh Cha Lêô XIV Chuẩn Bị Cho Chuyến Tông Du Nước Ngoài..
Th4
Những chủ đề Đức Thánh Cha sẽ đề cập đến khi thăm 4..
Th4
Đức Cha Louis Chủ Tế Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa Tại..
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 150 Năm Và Tuần Chầu Lượt Hồng..
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành..
Th4
ĐTC Lêô XIV: Thiên Chúa không chúc lành cho chiến tranh
Th4
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4