Giáo xứ Thu Chỉ: Đức cha Louis dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà xứ

Sáng Chúa Nhật, ngày 15/5/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ đặt viên đá, làm phép diện tích xây dựng nhà xứ. Đồng tế với ngài có cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng – Trưởng ban Phụng vụ Giáo phận, cha quê hương, quý cha, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Giáo xứ Thu Chỉ được thành lập vào năm 2007 với 3 giáo họ tách từ giáo xứ Hòa Thắng là Thu Chỉ, An Bình, Tân Phong và Làng Khe (nay là Chuẩn giáo xứ Làng Khe), có khoảng gần 4000 giáo dân. Tuy là một giáo xứ còn non trẻ nhưng xét về lịch sử thì hạt giống đức tin đã được gieo vào mảnh đất này trước năm 1884. Từ đó đến nay với hơn 130 năm tồn tại, dù phải đối mặt với bao cơn sóng dữ của thế cuộc, nhưng con thuyền đức tin của cộng đoàn Thu Chỉ vẫn không ngừng phát triển lớn mạnh. Ngày nay, mỗi người con của xứ đạo Thu Chỉ vẫn luôn tự hào về những truyền thống đức tin của cha ông để lại, và đang ngày càng cố gắng phát huy tinh thần đó bằng một đời sống đạo hiệp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin mừng. Đời sống giáo dân ở đây chủ yếu bằng nghề biển, một số hộ buôn bán nhỏ lẻ, hiện nay do cha Gioan Nguyễn Văn Hoan coi sóc.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn suy niệm về “giới răn yêu thương”, điều răn mà Chúa Giêsu đã trỗi lại cho các môn đệ trước khi Ngài chịu khổ nạn. “Giới răn yêu thương” đó như là bản di chúc mà Đức Giêsu gửi gắm và muốn các môn đệ phải thay Chúa thực hiện nó. “Yêu thương” nghe thì hay, nói thì dễ, nhưng để làm được thì không mấy dễ dàng, cần có một sự hy sinh từ bỏ cái tôi ích kỉ, sẵn sàng trao ban và ước muốn điều tốt cho người khác. Từ đó, Đức cha mong muốn cộng đoàn giáo xứ, trong gia đình, nơi từng cá nhân, mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu, hãy thực thi giới răn yêu thương mà Chúa đã truyền dạy. Yêu thương bằng những việc làm cụ thể, từ những cử chỉ, việc làm nhỏ cũng đã thể hiện tình yêu thương.

Kết thúc thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ thay lời cho cộng đoàn giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Hy vọng rằng, giáo xứ Thu Chỉ sẽ từng bước phát triển về đời sống đức tin của mình, hầu để tình yêu Chúa được lan tỏa khắp nơi.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh