Giáo xứ Kỳ Anh: Hồng ân Chúa Thánh Thần trong tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Vào sáng thứ Bảy ngày 20/08/2022, trong những ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, giáo xứ Kỳ Anh hân hoan chào đón Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn viếng thăm và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 38 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn phụng vụ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis quảng diễn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm Sức cũng như mối liên hệ giữa Ngôi Ba Thiên Chúa và Bí tích Thánh Thể. Qua Bí tích Thêm Sức, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, các thụ nhân sẽ trở nên những Kitô hữu sống động, can trường bởi Chúa Thánh Thần chính là Đấng tác sinh, nghĩa làm cho nên sống động, đầy sức sống. Vì vậy, chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn, cách riêng các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức biết để cho Chúa Thánh Linh tác sinh và hướng dẫn trong mọi biến cố của cuộc sống, để rồi cuối cùng mỗi người sẽ đạt đến cùng đích của đời người là sự sống đời đời trong nước Thiên Chúa.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 38 em trong giáo xứ, giúp các em hoàn thiện quá trình khai tâm Kitô giáo, đồng thời kiện toàn ân sủng của Bí tích Rửa tội để các em được kiên vững hơn trong sứ mạng sống và làm chứng cho đức tin.

Giáo xứ Kỳ Anh thuộc xã Kỳ Châu, cách trung tâm thị xã Kỳ Anh khoảng 500m về hướng Đông. Xứ đạo này thành lập năm 1937, từ họ Dinh Cầu tách ra khỏi xứ mẹ Quý Hòa và nhận Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng. Dân số lúc mới thành lập khoảng 500 giáo dân, đến nay giáo xứ đã có hơn 1.470 tín hữu, do linh mục Giuse Nguyễn Công Bình coi sóc.

Có thể nói, được coi sóc tận tâm của nhiều cha quản xứ, đến nay, Kỳ Anh vẫn duy trì được những nét cơ bản của đời sống đạo đức. Tuy nhiên, lối sống hiện đại đang có nhiều tác động làm mai một truyền thống tốt đẹp ấy. Vì thế, những năm gần đây, các cha quản xứ đã nỗ lực khắc phục, cũng cố đời sống và từng bước đưa giáo xứ phát triển theo hướng tích cực.

Hiện tại, nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý đã được xây dựng mới rộng rãi khang trang, các ban ngành được kiện toàn, các hội đoàn cũng đã được thành lập và sinh hoạt đều đặn.  Công tác dạy học giáo lý dần đi vào nề nếp quy củ.

Kỳ Anh là sở hạt nhưng có ít giáo họ, các ban ngành, đoàn thể hăng say nhiệt tình cộng tác nên dễ dàng trong công tác mục vụ. Hơn nữa, đây là một giáo xứ có vị trí địa lý nằm vùng ven thị xã nên có điều kiện thuận lợi về mặt giao tế vì được tiếp xúc nhanh với nhịp sống thời đại, giao thương buôn bán dễ dàng hơn, giúp phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giao thông thuận tiện giúp cho sinh hoạt xã hội, học tập, cũng như các nhu cầu thiết yếu khác của đời sống.

Bên cạnh thuận lợi trên, Kỳ Anh cũng phải đối diện với những khó khăn. Là giáo xứ sở hạt nhưng ít người, 2 giáo họ Kỳ Anh (họ trị sở) và Trại Cày sống tách biệt nhau và chênh lệch nhau rõ rệt nên khó khăn trong công tác tổ chức. Hơn nữa, một giáo xứ thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh, nên đời sống của người giáo dân dễ bị ảnh hưởng bởi những lối sống “đô thị”.

Trước các cơ hội và thử thách, cha quản xứ cũng như các ban ngành hiện đang cố gắng tìm ra những phương pháp mới trong đường hướng mục vụ, giáo dục, để giúp mọi người trong giáo xứ vượt qua những khó khăn, vững mạnh trong  đời sống đức tin.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh