Giáo xứ Kim Lâm: Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt và ban Bí tích Thêm Sức

Sáng ngày 08/07/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận, đã đến viếng thăm, dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt và ban Bí tích Thêm Sức cho 108 em tại giáo xứ Kim Lâm. Đồng tế với Ngài, có sự hiên diện của cha Tổng Đại diện – GB Nguyễn Khắc Bá, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Can Lộc và cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Về với giáo xứ Kim Lâm, Đức cha Louis ước muốn cộng đoàn giáo xứ hãy duy trì giờ kinh chung trong gia đình, và cố gắng đưa Lời Chúa vào giờ kinh này. Bởi vì, đọc kinh chung trong gia đình là phương thức tuyệt hảo để thức tỉnh và xây dựng đời sống đức tin. Và đó là thời gian để gia đình cùng chia sẻ một niềm hạnh phúc thiêng liêng, niềm hạnh phúc đến từ chính Thiên Chúa.

Ngược dòng thời gian lịch sử, Kim Lâm là xứ đạo có truyền thống lâu đời. Khoảng giữa thế kỷ XIX, một số giáo dân làm nghề đánh cá đã quy tụ để kinh nguyện sớm tối bên nhau và lấy tên là xóm Cự Lâm, thuộc Thổ Phượng. Bên cạnh đó, có một số giáo dân Trại Lê và lân cận cũng đến hành nghề đánh bắt thủy sản, hình thành xóm đạo mới gọi là Kim Loan.

Ngày thành lập Giáo xứ Tràng Đình, hai xóm đạo Kim Loan và Cự Lâm trở thành Giáo họ của xứ đạo này. Đến năm 1927, Tòa Giám mục Xã Đoài đã cho thành lập xứ đạo Kim Lâm trên cơ sở hai giáo họ là Kim Loan và Cự Lâm với 320 nhân danh.

Hiện nay, giáo xứ Kim Lâm do cha GB. Nguyễn Huy Tuấn coi sóc. Giáo xứ có trên 1893 tín hữu, nằm trên địa bàn xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Kim Lâm là một xứ đạo được kế thừa di sản đức tin sống động của cha ông và đang phát triển từng ngày theo chiều sâu trong đời sống đức tin.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh