Giáo Xứ Chúc A: 13 Anh chị em Dự tòng được gia nhập vào Gia đình Hội thánh

GPHT (03.01.2024) – Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã truyền lại và mong muốn các môn đệ của mình thực hiện sứ vụ: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ,rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho muôn dân” (Mt 28,19-20). Lệnh truyền của Chúa Giêsu luôn vang vọng đối với tất cả mọi tín hữu, đặc biệt là những người theo Chúa Kitô. Sáng ngày 31/12/2023, ngày cuối năm dương lịch, Đức cha Louis đã đến thăm mục vụ Giáo xứ chúc A, ban bí tích khai tâm và đón nhận 13 thành viên mới gia nhập vào Hội thánh.

Đồng tế với ngài có cha quản xứ Martinô Nguyễn Văn Bé và cha phó Gioan M. Cù Chính Trị cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Được sự quan tâm hướng dẫn của quý cha trong giáo xứ, 13 anh chị em dự tòng không phân biệt tuổi tác đã trải qua một thời gian đủ để tìm hiểu, học hỏi và thực hành đời sống đức tin. Đến hôm nay, các anh chị em đó đã được đón nhận vào gia đình Hội thánh như lòng khao khát. Đây không chỉ là niềm vui chung của Giáo hội mà còn là niềm hân hoan của một giáo xứ thuộc miền sơn cước trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis đã thực hiện nghi thức tiếp nhận các tân tòng. Sau đó, ngài thẩm vấn các anh chị em và người đỡ đầu về niềm tin và bổn phận của mỗi người khi được mời gọi gia nhập vào gia đình đích thực của Giáo hội.

Trong bài chia sẻ, từ thông điệp Lời Chúa (Lc 2, 22-40) Lễ Thánh Gia Thất, Đức cha Louis đã nói đến gương mẫu tuyệt vời của gia đình Nazarets: Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Giêsu. Đi qua những trang Kinh Thánh Cựu Ước, Đức cha nêu bật mẫu gương của tổ phụ Ápraham được mệnh danh là ‘Cha của những kẻ tin’. Từ đó, ngài nói vai trò và trách nhiệm của người cha, người mẹ trong gia đình không ai có thể thay thế được. Trong vai trò và cương vị dù là một người cha nuôi, Thánh Giuse đã sống đúng vai trò là người ‘bảo hộ’ trong gia đình, luôn che chở và bảo vệ cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Còn Mẹ Maria mặc dù cưu mang Con Thiên Chúa nhưng phải trải qua muôn vàn đau khổ. Để tạo nên một gia đình hạnh phúc đòi buộc mỗi thành viên phải hy sinh. Gia đình là nơi phát sinh, nuôi dưỡng sự sống cũng là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc. Ngài cũng nhắn gửi tâm tình của người cha đến với các anh em dự tòng để khi gia nhập vào gia đình Hội thánh mỗi người được mời gọi trở nên hậu duệ của tổ phụ Ápraham, can trường sống đức tin bền đỗ và thông truyền đức tin cho người khác.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức ban các bí tích Khai tâm cho 13 anh chị em dự tòng để các các anh chị em đó gắn bó khăng khít với Giáo hội và trở nên con cái của Ánh Sáng.

Kết thúc thánh lễ, thay lời cho anh chị em Tân tòng bày tỏ lòng tri ân cảm mến tới Đức cha Louis vì ngài đã dại diện Giáo hội đón nhận anh chị em hôm nay gia nhập vào hàng ngũ con cái Thiên Chúa.

Ước mong qua thánh lễ hôm nay, các anh chị em Tân tòng và cộng đoàn sẽ thấm thía hơn lời mời gọi của Chúa để từ đó biết ý thức vai trò và trách nhiệm của người Kitô hữu, sẵn sàng dấn thân loan báo mầu nhiệm tình yêu để Nước Chúa được hiện diện khắp nơi và muôn người được đón nhận Tin Mừng.

Sau thánh lễ, Đức Cha đã đến thăm hỏi và động viên giáo dân trong đời sống đức tin tại giáo họ Cầu De thuộc xứ Chúc A.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh