Giáo Hạt Kỳ Anh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

GIÁO HẠT KỲ ANH: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

Trên bình diện con người, khi yêu ai, người ta mong muốn biết người ấy ngày càng rõ hơn. Ai đã gặp Đức Kitô luôn mong được biết thêm về Người. Việc gắn bó với đức tin (fides qua) đòi hỏi sự hiểu biết các nội dung đức tin (fides quae). Vì vậy, việc dạy giáo lý phải dẫn tới việc làm cho “thấu hiểu dần dần toàn bộ sự thật về kế hoạch của Thiên Chúa”. Việc đào sâu kiến thức đức tin chiếu ánh sáng Kitô giáo trên đời sống con người, nuôi dưỡng đời sống đức tin và cho phép giải thích đức tin cho thế giới.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 08/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Qúy Hòa – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Kỳ Anh.

Giáo hạt Kỳ Anh có 11 giáo xứ: Kỳ Anh (Sở hạt), Dũ Lộc, Dũ Thành, Dũ Yên, Đông Sơn, Đông Yên, Đồng Hòa, Kim Sơn, Quý Hòa, Thiên Lý, và Xuân Sơn. Địa giới nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Kỳ Anh. Đất đai thiếu màu mỡ, giao thông đi lại tương đối thuận lợi. Cách đây gần hai thế kỷ, ngay trên mảnh đất của giáo xứ Kỳ Anh cùng những vùng lân cận đã có khoảng 20 gia đình Công giáo. Sau một thời gian ngắn họ tập trung lại và lập thành họ đạo Dinh Cầu, tức là họ trị sở của xứ Kỳ Anh ngày nay. Chính họ đạo này đã trở thành cứ điểm truyền giáo đầu tiên của hạt Kỳ Anh, và các linh mục thừa sai đã ở đây một thời gian dài. Dầu thế, mãi đến năm 1937, giáo xứ Kỳ Anh mới được thành lập theo giáo luật. Lúc giáo xứ được thành lập có khoảng 500 và hiện nay có khoảng 1200 người trong hai giáo họ (Dinh Cầu và Trại Cày). Sự phát triển chậm như vậy là do bà con nơi đây di cư vào miền Nam (1954) khá nhiều và một số qua nước ngoài định cư. Dầu số giáo dân còn khiêm tốn, nhưng ngược lại, từ cả trước khi giáo xứ được thành lập cho đến bây giờ, từ nơi mảnh đất Kỳ Anh đã sinh ra nhiều linh mục, tu sĩ đã và đang phục vụ giữa lòng Giáo Hội.

Ngay từ sáng sớm ngày 09/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 253 quý thầy cô giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Qúy Hòa, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Kỳ Anh diễn ra từ ngày 09 – 11/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 09/10/2023. Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Trần Hữu Tầng – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Kỳ Anh đã dùng hình ảnh người Samari nhân hậu để mời gọi người Giáo lý viên bước đi trên con đường yêu thương phục vụ, quảng đại dấn thân vì tình yêu vào Đức Kitô thúc bách.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Giuse Nguyễn Công Bình – Quản xứ, Quản hạt Kỳ Anh khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ứơc mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Kỳ Anh đã vượt qua những khó khăn về thời tiết, khoảng cách địa lý xa xôi, nhiệt thành tham dự đầy đủ, tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học, giờ sinh hoạt, trò chơi ngoại khóa cũng như trong các giờ cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành; Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 11/10/2023. Cha Giuse Nguyễn Hồng Lĩnh – Quản xứ Đông Sơn, đặc trách giáo lý Giáo hạt Kỳ Anh cùng Ban Giảng Huấn đã giải đắp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Kỳ Anh khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h cùng ngày với sự hiện diện và Chủ tế của Cha Giuse Trần Đức Ngợi- Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, cùng Qúy Cha trong Giáo hạt. Trong phần giảng lễ Cha Giuse Nguyễn Công Bình – Quản xứ, Quản hạt Kỳ Anh mời gọi mọi người sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tình người. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh