
ledevoir.com, Nicole Winfield , AP Rome, 2024-01-08
Ngày thứ hai 8 tháng 1, trong một bài phát biểu thường niên liệt kê các mối đe dọa đối với hòa bình thế giới và phẩm giá con người, Đức Phanxicô kêu gọi một lệnh cấm toàn cầu với việc mang thai hộ “đáng khinh”, ngài tố cáo “thương mại hóa” việc mang thai.
Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại gởi đến các đại sứ được công nhận tại Tòa thánh, ngài lấy làm tiếc năm 2024 bắt đầu vào thời điểm lịch sử, khi hòa bình “ngày càng bị đe dọa, suy yếu và một phần bị mất đi”.
Trích dẫn cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, vấn đề di cư, khủng hoảng khí hậu và việc sản xuất “vô đạo đức” các loại vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, Đức Phanxicô đã đưa ra một danh sách dài những tệ nạn đang hành hạ nhân loại và những vi phạm ngày càng gia tăng với luật nhân đạo quốc tế.
Nhưng ngài cũng liệt kê các vấn đề ở quy mô nhỏ hơn gây ra mối đe dọa cho hòa bình và phẩm giá con người, bao gồm cả việc mang thai hộ. Ngài khẳng định sự sống của thai nhi phải được bảo vệ và không được “áp bức hay biến thành đối tượng buôn bán”.
Ngài nói: “Tôi xem việc mang thai hộ là hành vi hèn hạ, thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em, dựa trên việc lợi dụng hoàn cảnh thiếu thốn nhu cầu vật chất của người mẹ. Đứa trẻ là một món quà và không bao giờ là mục đích cho một hợp đồng thương mại, ngài kêu gọi có lệnh cấm toàn cầu về việc mang thai hộ.”
Trước đây Đức Phanxicô cũng đã bày tỏ sự phản đối của Giáo hội công giáo với cái mà ngài gọi là “cho thuê tử cung”, một số nước châu Âu như Tây Ban Nha và Ý đã cấm việc này. Văn phòng giáo lý Vatican đã nói rõ, có các cha mẹ đồng tính sử dụng phương pháp mang thai hộ để có thể rửa tội cho con cái họ.
Hầu hết các nước châu Âu đều cấm mang thai hộ. Việc sử dụng người mẹ đẻ thuê đôi khi được cho phép hoặc chấp nhận miễn là không được trả thù lao (Bỉ, Hà Lan, Vương quốc Anh, Canada, Brazil, Colombia). Mang thai hộ thương mại, được trả tiền, được cho phép ở một số bang của Mỹ.
Marta An Nguyễn dịch
Nguồn: phanxico.vn

Có thể bạn quan tâm
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6
Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu
Th6
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5