Thông cáo của Tòa Thánh cho biết:
Để hỗ trợ việc loan báo Tin Mừng tại Trung Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định nhận cho 8 Giám mục “chính thức” thụ phong không có phép của Tòa Thánh, được tái hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội. Đó là các Giám mục: Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), Giuse Hoàng Bỉnh Chương (Huang Bingzhang, Phaolô Lôi Thế Ngân (Lei Shiyin), Giuse Lưu Tân Hồng (Liu Xinhong), Giuse Mã Anh Lâm (Ma Yinglin) Giuse Nhạc Phúc Sanh (Yue Fusheng), Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu), Antôn Đồ Thế Hoa O.F.M (Tu Shihua) (vị này qua đời ngày 4/1/2017, trước khi chết đã bày tỏ ước muốn hòa giải với Tòa Thánh).
Mong ước của Đức Thánh Cha
Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu mong rằng, với quyết định trên đây, Giáo Hội có thể khởi đầu một cuộc hành trình mới, giúp khắc phục những vết thương quá khứ, thực hiện sự hiệp thông trọn vẹn của tất cả các tín hữu Công giáo Trung Quốc.
Cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc được kêu gọi sống trong sự cộng tác huynh đệ hơn, để với quyết tâm mới, loan báo Tin Mừng. Thực vậy, Giáo Hội hiện diện để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô và tình thương tha thứ và cứu độ của Chúa Cha.
Thành lập Giáo phận Thừa Đức
Mặt khác, Đức Thánh Cha đã quyết định thành lập Giáo phận Thừa Đức (Chengde), sẽ là giáo phận thuộc hạt của Giáo phận Bắc Kinh, và với nhà thờ Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành là nhà thờ chính tòa thuộc thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc (Hebei). Trước đây một phần lớn lãnh thổ của giáo phận mới này thuộc Giáo phận đại diện Tông tòa Nội Mông Cổ (thành lập ngày 21/12/1883) và được nâng lên hàng Giáo phận Jehol/Kim Châu (Jinzhou) năm 1946.
Giáo phận Thừa Đức rộng 39.519 km vuông, với dân số 3,7 triệu dân, trong đó có 25 ngàn tín hữu Công giáo, 12 giáo xứ và 7 linh mục, một số nữ tu và chủng sinh.
(Rei 22-9-2018)
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Vatican News

Có thể bạn quan tâm
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4