
Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính có khoảng 1,8 triệu người, trong đó 680.000 trẻ em, đang cần hỗ trợ nhân đạo sau hai trận động đất mạnh xảy ra tại Venezuela ngày 24/6. Trong bối cảnh nhu cầu cứu trợ ngày càng gia tăng, chuyến bay viện trợ đầu tiên của UNICEF đã hạ cánh xuống thành phố Valencia ngày 27/6, mang theo 20 tấn hàng cứu trợ gồm vật tư y tế, thiết bị nước sạch, đồ dùng vệ sinh và lều tạm.
Hai trận động đất có cường độ 7,2 và 7,5 độ Richter, xảy ra chỉ cách nhau một phút, được xem là thảm họa địa chấn nghiêm trọng nhất tại Venezuela trong hơn một thế kỷ. Phân tích vệ tinh sơ bộ cho thấy gần một phần ba số công trình tại Catia La Mar, bang La Guaira, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất được đánh giá cho đến nay, đã bị hư hại.
Ông Manuel Rodriguez Pumarol, Trưởng đại diện UNICEF tại Venezuela, cho biết: “Sau ba ngày triển khai ứng phó, quy mô của các nhu cầu đang trở nên rõ ràng hơn. Các bệnh viện đang hoạt động vượt quá công suất, hàng nghìn trẻ em không có nguồn nước uống an toàn ổn định và nhiều trường học đã bị hư hại”.
Ông nhấn mạnh UNICEF đang phối hợp với Chính phủ Vênêzuêla và các đối tác nhân đạo để mở rộng hỗ trợ cho trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng, đồng thời khẳng định: “Nguồn tài trợ liên tục sẽ đóng vai trò thiết yếu để duy trì các hoạt động cứu trợ trong những tuần tới”.
Theo UNICEF, các bệnh viện tại các bang La Guaira, Caracas, Carabobo, Aragua và Falcón đều bị hư hại nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc trẻ em và phụ nữ mang thai. Riêng tại Đặc khu Thủ đô Caracas, có 432 trường học, tương đương hơn một phần ba tổng số trường trong khu vực, bị hư hỏng. Nhiều trường học còn nguyên vẹn hiện được sử dụng làm nơi tạm trú cho các gia đình phải sơ tán.
Phối hợp với Chính phủ Venezuela, hệ thống Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo, UNICEF đã tăng cường nhân sự và triển khai kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp cho khoảng 650.000 người, trong đó có 234.000 trẻ em, trên các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh, bảo vệ trẻ em và giáo dục.
Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên được vận chuyển từ kho khu vực của UNICEF tại Panama. Một chuyến hàng thứ hai từ trung tâm hậu cần toàn cầu của UNICEF tại Copenhagen dự kiến sẽ đến trong vài ngày tới. Hai chuyến hàng này sẽ đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho hơn 100.000 người.
UNICEF ước tính cần 52 triệu USD để ứng phó riêng với hậu quả động đất, nằm trong lời kêu gọi 137,6 triệu USD của chương trình Hành động Nhân đạo vì Trẻ em 2026 dành cho Venezuela. Tổ chức này đã giải ngân khẩn cấp khoảng 3,5 triệu USD từ quỹ dự phòng nội bộ và đang kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ tài chính linh hoạt nhằm mở rộng các hoạt động cứu trợ, đặc biệt cho hàng trăm nghìn trẻ em đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Chương Trình Lễ Tuyên Phong Chân Phước Cho Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê..
Th6
UNICEF: 1,8 triệu người Venezuela cần hỗ trợ khẩn cấp sau động đất
Th6
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với..
Th6
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Phêrô – Quan Thầy Hội Đồng Mục Vụ..
Th6
[Giới thiệu] Chuyên mục “Giáo Phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các..
Th6
Bài Suy Niệm Mừng Lễ Kính Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Xứ Kẻ Đông Khai Mạc Tuần Chầu, 82 Thiếu Nhi Lãnh Nhận..
Th6
Đức Thánh Cha: Thể thao là “liều thuốc cho thân xác và tinh..
Th6
Chủng Sinh Khóa XVI Nhận Bài Sai Thực Tập Mục Vụ Từ Đức..
Th6
Dấu Ấn Đức Tin Và Hiệp Thông: Giáo Họ Yên Xá Mừng Lễ..
Th6
Đức Thánh Cha nói với các thiếu niên: Thiên Chúa nhìn vào trái..
Th6
Các Bài suy Niệm Chúa Nhật XIII TN. A: Đón Chúa – Sống..
Th6
Thánh Lễ Ra Mắt Và Mừng Bổn Mạng Nhóm Mầm Ơn Gọi Giáo..
Th6
Cáo phó: Nữ tu Mátta Nguyễn Thị Nhường – Hội Dòng Mến Thánh..
Th6
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Cho Đức Cha Tân Cử..
Th6
Giáo Xứ Ngô Xá: Trọn Vẹn Hồng Ân Trong Thánh Lễ Khánh Thành,..
Th6
Ngày 24/06: Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả
Th6
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Ông bà và..
Th6
Suy Niệm Lời Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm A
Th6