cath.ch, 2018-12-11

Đức Phanxicô cho biết ngài dè chừng các đền thờ thánh mẫu biến Đức Mẹ thành “anh hùng” mà không bao giờ nhắc đến Con Cực Thánh của Mẹ. Trong bài phỏng vấn với đài truyền hình Ý TV2000 phát ngày 11 tháng 12-2018, Đức Phanxicô cho biết có nhiều thái quá về các lần Đức Mẹ hiện ra, vì thế Giáo hội luôn cẩn trọng về chủ đề này.
Đức Phanxicô giải thích, đức tin có cội rễ trong Tin Mừng, trong Mạc khải và trong Truyền thống nhưng không bao giờ trong các lần hiện ra. Nhất là phải cẩn trọng với các đền thờ thánh mẫu biến Đức Mẹ thành “anh hùng” nhưng không bao giờ nhắc đến Con Cực Thánh của Mẹ. Theo Đức Phanxicô, chỉ duy nhất ngắm nhìn ngón tay Đức Mẹ chỉ Chúa Kitô mà không nhìn chính Chúa Kitô là là dấu chỉ có “một cái gì không đúng trong sự hiện ra này”.
Chẳng hạn, trong trường hợp của đền thánh Mễ Du ở Bosnia-Herzégovina, dù các lần Đức Mẹ hiện ra được báo cáo từ tháng 6 năm 1981, Vatican chưa bao giờ chính thức tuyên bố sự xác thực về các sự kiện này. Cho đến bây giờ, chỉ những người hành hương với tư cách cá nhân là được cho phép.
Ngoài ra Đức Phanxicô còn nhắc đến tầm quan trọng của Đức Mẹ nơi người Hồi giáo. Ngài cho biết, một số người Hồi giáo có lòng sùng kính Mẹ Chúa Kitô một cách đặc biệt. Như ở một nước Phi châu, trong Năm Thánh Lòng thương xót rất nhiều người Hồi giáo đến bàn thờ đặc biệt cung hiến Mẹ Chúa Kitô để cầu nguyện, họ cho biết Mẹ rất gần với người Hồi giáo.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Có thể bạn quan tâm
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4