
ĐỨC THÁNH CHA KỶ NIỆM 54 NĂM LINH MỤC
CNN
Vào ngày 13/12/1969, chỉ 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 33, tu sĩ Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio đã được Đức Tổng Giám mục (TGM) danh dự Ramón José Castellano của Giáo phận Córdoba, Argentina, truyền chức linh mục. Ngài chính là Đức Giáo hoàng Phanxicô hiện tại.
54 năm trước, ngày 13/12 là thứ Bảy trước Chúa nhật thứ 3 mùa Vọng. Trong phụng vụ của Giáo hội, ngày này được gọi là Chúa nhật mừng vui. Theo cuốn sách “Dòng Tên: Những cuộc đối thoại với Đức Hồng Y Jorge Bergoglio”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khám phá ơn gọi tu trì của mình khi đang trên đường mừng Ngày Gaudete – Ngày mừng vui. Khi đi ngang qua một nhà thờ ở Flores, thành phố Buenos Aires, để xưng tội, ngài đã nhận được nguồn cảm hứng đặc biệt từ vị linh mục đã chào đón ngài.
Trong một dịp khác, Đức Thánh Cha kể lại rằng ban đầu mẹ ngài không ủng hộ quyết định theo đuổi chức linh mục, mặc dù bà là một người Công giáo mộ đạo. Tuy nhiên, khi ngài được thụ phong linh mục, bà đã đón nhận và xin cha ban phước lành vào cuối lễ.
Cha Bergoglio khi ấy tiếp tục tu tập tại Dòng Tên ở Tây Ban Nha từ năm 1970 đến năm 1971. Vào ngày 22/4/1973, ngài tuyên khấn trọn đời trong Dòng Tên.
Khi trở về Argentina, ngài làm giáo sư tại Trường Thần học San José ở thị trấn San Miguel (ngoại ô thành phố Buenos Aires). Vào ngày 31/07/1973, ở tuổi ở tuổi 36, ngài được bổ nhiệm làm giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina.
Vào ngày 20/05/1992, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Cha Bergoglio làm Giám mục phụ tá của Giáo phận Buenos Aires. Ngài được Đức Hồng Y Antonio Quarracino tấn phong Giám Mục vào ngày 27/06 cùng năm.
Với tư cách là Hồng y, ngài đã tham gia mật nghị bầu ra Đức Bênêđíctô XVI vào tháng 04/2005. Và vào ngày 13/03/2013, ngài được bầu làm người kế vị Thánh Phêrô, lấy tên là Phanxicô.
Chuyển ngữ: Khánh Ly
Theo nhật báo CNA (13.12.2023)
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (14.12.2023)

Có thể bạn quan tâm
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng..
Th3
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Lượt Giáo Xứ..
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th2
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm 4 Giám Mục Phụ Tá Cho Giáo Phận..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Thông Báo Phát Hành: Quy Chế Tổng..
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
Thánh Lễ Giỗ 3 Năm Cha Cố Phêrô Nguyễn Thái Từ
Th2
Bí Tích Thánh Thể Có Những Tên Gọi Khác Như Thế Nào, Và..
Th2
Đức Thánh Cha Lêô XIV Sẽ Viếng Thăm Châu Phi, Tây Ban Nha..
Th2
Hội Nghị Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận Hà Tĩnh Nhiệm Kỳ I
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Việc “Trở Nên..
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Vẻ Huy Hoàng..
Th2
Thay đổi bản thân – Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
350 Dự Tu Giáo Phận Hà Tĩnh Gặp Gỡ Và Tĩnh Huấn Đầu..
Th2
12 lời khuyên để làm mới mình trong mùa Chay Thánh
Th2
Tài Liệu Mục Vụ Giúp Sống Mùa Chay 2026 Của Bộ Phát Triển..
Th2
Chay” Truyền thông: Bạn có dám?
Th2
Giáo xứ Cửa Sót: Thánh Lễ Cầu Cho Ông Bà Tổ Tiên
Th2
Tâm tình Mùa Chay
Th2
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Tại Giáo..
Th2