GPHT (08.9.2023) – Vào lúc 9h45, sáng thứ Năm, ngày 07 tháng 9 năm 2023, tại nhà nguyện của Tiền Chủng việnThánh Gioan Phaolô II đã diễn ra thánh lễ khai giảng năm học 2023-2024 cho các tân Tiền Chủng sinh khóa III. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự, hiệp dâng với ngài có quý cha trong Ban Đào Tạo và quý cha Tòa Giám Mục.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê ngày 06-07/6/2023 vừa qua, Ban Tuyển sinh Giáo phận Hà Tĩnh đã xét duyệt dựa trên kết quả thi và đã chọn ra 30 ứng sinh trúng tuyển. Mái trường tiền chủng viện sẽ là nơi các tiền chủng sinh trải qua 2 năm tu đức trước khi vào đại chủng viện. Chính Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nhấn mạnh trong Tông huấn Pastores Dabo Vobis: “Cứu cánh và cơ cấu giáo dục của Đại Chủng viện đòi hỏi các ứng sinh linh mục chỉ được gia nhập sau một thời gian chuẩn bị…Tôi yêu cầu phải có một giai đoạn xứng hợp cho việc chuẩn bị đi trước nền đào tạo được ban hành ở chủng viện”. (PDV 62)

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi các chủng sinh cảm nếm hồng ân của Thiên Chúa qua ơn kêu gọi của Người đối với quý thầy.
Trong phần giảng lễ, khởi đi từ bản văn Tin Mừng theo thánh Luca trong chương 5 tường thuật việc Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, Đức cha Louis đã khai triển sự vâng phục trong đời tu. Kinh nghiệm về sự vâng phục của các môn đệ, đặc biệt là của Phêrô khi ra chỗ nước sâu thả lưới (x. 5,4) sẽ là mẫu gương cho những người bước theo Đức Giêsu. Qua đó, Đức cha Louis mời gọi các chủng sinh vâng phục Thánh Ý Chúa, vâng phục bề trên cũng như vâng phục các nhà đào tạo.

Ơn gọi là một quá trình tìm kiếm và được đáp trả bằng niềm tin. Hành động bỏ hết mọi sự để đi theo Đức Giêsu của các môn đệ là một hành động tự do của đức tin, dẫu không biết trước tương lai sẽ như thế nào. Các tân chủng sinh được mời gọi để Chúa Thánh Thần hướng dẫn nhằm ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Mục Tử.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các chủng sinh đã bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa và Giáo Hội, qua sự chấp thuận và chọn gọi của bề trên giáo phận để quý thầy có cơ hội trở thành những môn đệ đích thật của Đức Giêsu.

Ước mong, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, sự đồng hành của Ban Đào Tạo và sự nỗ lực của các chủng sinh, năm học mới của một giai đoạn mới của quý thầy sẽ có nhiều hoa trái như Chúa và Giáo Hội mong ước.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Miệm Chúa Nhật Thường Niên II – Năm A: Bổn..
Th1
Các tập tục của người Công giáo về cái chết và tang lễ
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Wagga (Úc) Viếng Thăm Và Trao Đổi Mục Vụ..
Th1
Những quốc gia Đức Thánh Cha Lêô XIV có thể sẽ viếng thăm..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm A
Th1
Sáng Kiến “Nhận Cầu Nguyện Cho Một Giám Mục”
Th1
Giải truyện ngắn 2026: “Hạt Giống Tin Mừng”
Th1
Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Xây Dựng Chiến Dịch Truyền Thông Cho Giáo Xứ Trên Nền Tảng Số
Th1
Niềm Vui Hiệp Thông Trong Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo..
Th1
Đâu là ý nghĩa trọng tâm của “mùa thường niên”?
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Rockhampton (Úc) Viếng Thăm Giáo Phận Hà Tĩnh
Th1
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 01/2026: Cầu Cho Việc Cầu..
Th1
Bước Vào Mùa Thường Niên
Th1
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Năm A:..
Th1
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1