Ngày 16/4/2018, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tròn 91 tuổi. Hiện nay ngài đang ở tại đan viện “Mẹ Giáo hội” trong nội thành Vatican và vẫn tiếp khách và tiếp tục việc viết lách nghiên cứu.
Ngày 12/4 là ngày lễ dành riêng cho một số ít người thân tín gần gũi với ngài. Như truyền thống, Đức ông Georg, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng, từ Baviera, Munich, Đức, đến ở đan viện vài ngày với ngài.
Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl, miền Bavaria nước Đức. 2 ngày sau sinh nhật lần thứ 78, ngày 19/4/2005, ngài được chọn làm Giáo hoàng thứ 265 của Giáo Hội. Ngày 11/2/2013, Đức nguyên Giáo hoàng đã công bố quyết định từ nhiệm và chính thức hưu trí từ ngày 28/2 cùng năm và sống tại đan viện Mẹ Giáo hội trong nội thành Vatican.
Tại đan viện, đời sống hàng ngày của Đức nguyên Giáo hoàng tiếp tục được ghi dấu bởi kinh nguyện và một số cuộc viếng thăm, ngài được vị thư ký riêng của ngài, hiện nay cũng là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, trợ giúp.
Đức nguyên Giáo hoàng luôn được rất nhiều người bày tỏ lòng kính mến. Nhiều người viết thư cho ngài; phần ngài, bao nhiêu có thể, cũng trả lời các thư từ và tiếp đón các cuộc thăm viếng. Mới đây, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ này, đã tặng cho Đức nguyên Giáo hoàng phiên bản mới của Oriente Cattolico – Công giáo Đông phương, gồm 3 tập, thu thập tất cả thông tin hữu ích về các Giáo hội Đông Phương.
Vài ngày trước đây, Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức cũng tiếp viện phụ Maximilian Heim, người được giải Ratzinger năm 2011, cùng với các đan sĩ Xitô của đan viện ở Thánh giá ở Áo.
Vào ngày 16/04 này, Đức nguyên Giáo hoàng sẽ mừng sinh nhật 91 của mình với việc trình chiếu phim tài liệu tựa đề “Biển Đức XVI, giờ của sự thật” tại phòng chiếu phim của Vatican tại dinh thự thánh Carlo; sau đó phim này sẽ được chiếu cho đại chúng trên kênh Tv2000. Ngày hôm sau, 17/04, sẽ có một buổi tường thuật về tác phẩm thần học của Đức nguyên Giáo hoàng. Phân khoa thần học của đại học Niccolò Copernico ở Torun, Ba lan sẽ tổ chức một hội nghị về đề tài “Tìm kiếm sự thật: từ Niccolò Copernico đến Bênêđictô XVI”.
Chúng ta cùng cầu nguyện đặc biệt cho Đức nguyên Giáo hoàng nhân ngày sinh nhật thứ 91 của ngài. (Avvenire 13/04/2018)
Hồng Thủy
Nguồn: vi.radiovaticana.va

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Miệm Chúa Nhật Thường Niên II – Năm A: Bổn..
Th1
Các tập tục của người Công giáo về cái chết và tang lễ
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Wagga (Úc) Viếng Thăm Và Trao Đổi Mục Vụ..
Th1
Những quốc gia Đức Thánh Cha Lêô XIV có thể sẽ viếng thăm..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm A
Th1
Sáng Kiến “Nhận Cầu Nguyện Cho Một Giám Mục”
Th1
Giải truyện ngắn 2026: “Hạt Giống Tin Mừng”
Th1
Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Xây Dựng Chiến Dịch Truyền Thông Cho Giáo Xứ Trên Nền Tảng Số
Th1
Niềm Vui Hiệp Thông Trong Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo..
Th1
Đâu là ý nghĩa trọng tâm của “mùa thường niên”?
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Rockhampton (Úc) Viếng Thăm Giáo Phận Hà Tĩnh
Th1
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 01/2026: Cầu Cho Việc Cầu..
Th1
Bước Vào Mùa Thường Niên
Th1
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Năm A:..
Th1
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1