
BA ĐIỀU NÊN LÀM ĐỂ CHUẨN BỊ CHO CÁI CHẾT
Mónica Muñoz
Tin Mừng nói rằng “chúng ta không biết ngày nào, giờ nào”, bởi vì Chúa Giêsu Kitô sẽ kêu gọi chúng ta để tính sổ và chúng ta cần phải được chuẩn bị.
Với một số hiện tượng đang diễn ra trên hành tinh như biến đổi khí hậu, chiến tranh, động đất, mưa bão, rất dễ làm cho chúng ta rơi vào những nỗi khổ đau và nghĩ rằng thế giới sẽ sớm kết thúc. Nhưng, ngày tận thế là một sự thật không ai biết, vì ta phải nhớ rằng duy nhất chỉ có Chúa Cha mới biết nó xảy ra như thế nào ( Mt 24, 36 ).
Điều chắc chắn duy nhất là cái chết
Cần phải nhớ rằng tất cả mọi người đang sống trên đời này một ngày nào đó sẽ ra đi, đó là lý do tại sao chúng ta phải thực hiện ba điều quan trọng trước khi kết thúc quãng đường này :
1. XƯNG TỘI
Một người Công giáo giữ đạo ý thức rằng việc xưng tội mang lại sự bình an trong tâm hồn và cứu linh hồn ta khỏi vực sâu của tội lỗi, nếu không may rơi vào đó. Vì vậy, bạn không nên đợi làm tròn phận vụ xưng tội một năm chỉ một lần. Nhằm đem lại sự lành mạnh cho đời sống thiêng liêng, bạn hãy sắp xếp thời gian để xét mình, tìm gặp linh mục, mỗi tháng ít là một lần, nhằm gia tăng ơn thánh hóa của mình.
2. LÀM HÒA VỚI THA NHÂN
Mối tương quan với gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp và bất kỳ ai có liên hệ với chúng ta đều có thể tạo ra những xích mích, nguy cơ dẫn đến sự bất hòa giữa mọi người với nhau. Điều cần thiết là phải hòa thuận nhau, loại bỏ những tình trạng đố kỵ, ích kỷ và nhất là kiêu ngạo xảy ra giữa những người mà chúng ta phải sống hòa hợp, bởi vì đó là mệnh lệnh của Chúa: “Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24).
3. NHẬN BÍ TÍCH XỨC DẦU
Đây là cơ hội cuối cùng và là bằng chứng đối với tình yêu vô biên dành cho chúng ta. Chúa Giêsu vẫn muốn để lại cho chúng ta cách nhận được sự nâng đỡ thiêng liêng cho thời khắc sau khi chết. Xức dầu bệnh nhân là một bí tích khiến nhiều người lo sợ, nhưng giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy:
Xức dầu bệnh nhân “không phải chỉ là bí tích dành cho những người hấp hối. Do đó, thời gian thích hợp để lãnh nhận bí tích Xức Dầu Thánh là khi người tín hữu bắt đầu lâm cơn nguy tử vì bệnh tật hay già yếu” (GLCG 1514 ).
Tóm lại, Chúa Giêsu Kitô muốn chúng ta cùng lên thiên đàng với Người, nên chúng ta phải tận dụng mọi phương tiện và sống theo giáo huấn của Tin Mừng, bởi vì, dù thế giới này chưa kết thúc, nhưng chúng ta vẫn có thể chết bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng ta hãy chú ý đến những gì Chúa cảnh báo chúng ta:
“Cũng vậy, các con hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44).
G. Võ Tá Hoàng
Nguồn: hoangcatholic.com
Có thể bạn quan tâm
Một Ngày Tại Giáo Đô Của Đức Cha Louis và Đoàn Hành Hương
Th5
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV
Th5
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y..
Th5
Robert Francis Prevost – Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng
Th5
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
Th5
Khói đen từ Sistine: Căng thẳng và niềm mong chờ tích cực
Th5
Tên của Giáo hoàng, “giấy khai sinh” của Giáo hoàng mới
Th5
Chính quyền Roma tiếp tục bảo đảm an ninh khi hàng chục ngàn..
Th5
Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen – các Hồng y chưa bầu..
Th5
Ngày 06.05: Thánh Đaminh Saviô (1842-1857)
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Trung Quốc bầu chọn Giám mục Phụ tá mặc dù đang trong thời..
Th5
Giáo Xứ Hướng Phương Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th5
Đức Cha Louis Tổ Chức Chuyến Hành Hương Toà Thánh Và Châu Âu
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Tham Dự Lễ Tang Và Làm Việc..
Th5
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5